Những ai yêu mến đất nước Bạch Dương xinh đẹp thì có lẽ đều biết nhà thờ thánh Basil, nó như là một công trình đánh dấu lịch sử hào hùng của dân tộc Nga. Trở lại lịch sử, năm 1552 vị sa hoàng đầu tiên Ivan bạo chúa đã giành chiến thắng oanh liệt trước quân Nguyên Mông hùng mạnh, chính vào thời khắc lịch sử này sa hoàng đã cho xây dựng nhà thờ tháng Basil.

nam moi nha tho thanh basil nga

Bức ảnh năm mới tuyệt đẹp của nhà thờ thánh Basil

Kiến trúc nhà thờ thánh Basil được thiết kế rât đặc biệt, nhà thờ gồm 8 tòa tháp xung quanh xếp thành hình ngôi sao 8 cánh với biểu tượng cho sự vĩnh hằng theo văn hóa Nga, nó còn tượng trưng cho 8 chiến thắng oanh liệt trước quân Nguyên Mông. Tòa tháp thứ 9 cao nhất ở giữa được coi là biểu tượng chiến thắng của sa hoàng, với vẻ đẹp lộng lẫy được vẽ lên bởi những kiến trúc vô cùng độc đáo, nhà thờ thánh Basil là 1 trong bảy kỳ quan của Nga, và 1 trong những nhà thời đẹp nhất còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

nha tho thanh basil quang truong do

Một góc nhìn khác của nhà thờ

Trong những dịp lễ lớn trên Quảng trường Đỏ, nhà thờ được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng. Nhưng cũng không ít lần nhà thờ tưởng chừng như đã bị phá hủy, lần đầu tiên là Napoleon khi ngài bị mê hoặc bởi vẻ đẹp tinh tế của nó, nhưng không thể đem kiến trúc đó về Pháp nên ông định dùng thuốc nổ phá hủy nhà thờ nhưng do trời mưa nên may mắn nhà thờ thánh Basil đã không bị phá hủy

nha tho thanh basil nga

Ban đêm vô cùng ảo diệu

Lần thứ 2 là năm 1930, khi mà Lazar Kaganovich, một đồng chí thân cận của Stalin, người thực hiện việc quy hoạch lại quảng trường Đỏ đã đề xuất giật sập nhà thờ St. Basil vì nó không phù hợp với kiến trúc chung của quảng trường. Nhưng kiến trúc sư Baranovsky đã dọa sẽ cắt cổ mình ngay tại nhà thờ để bảo vệ, sự hy sinh đó đã làm lay chuyển ý định phá hủy nhà thờ ngu suẩn kia, nhưng ông cũng bị phát tù 5 năm vì điều đó.