Hành trình khám phá xứ sở Bạch Dương của chúng ta ngày hôm nay là thành phố Ryazan nằm bên dòng sông Oka.

Ryazan ngaĐược thành lập vào thế kỉ XI với cái tên Pereyaslavl. Vậy tại sao ngày nay lại có tên là Ryazan, nguyên nhân là do năm 1237 quân Mông Cổ xâm lược tàn phá Ryazan: cách Pereyaslavl 50km về phía nam một thành phố lâu đời, ầm uất và vô cùng phát triển đã bị xóa sổ. Theo thời gian thì Pereyaslavl dần dần trở thành trung tâm hành chính mới và đổi tên thành Ryazan để giữ lại tên tuổi hình ảnh của thành phố hoa lệ năm xưa.

Hiện nay Ryazan cũ trở thành khu bảo tồn cổ học, mỗi năm các nhà khảo cổ học lại khai quật được rất nhiều những kho báu quý giá gồm nhiều đá quý và tiền vàng. Nằm dưới những đoàn tường thành còn phát hiện nhiều áo giáp và vũ khí, đặc biệt là ngôi mộ tập thể nơi chôn cất của những người lính đã anh dũng hy sinh trong trận quyết chiến với quân Mông cổ để bảo vệ thành phố. Người dân nơi đây là lập cây thập giá để tưởng nhớ công lao, và ngày ngày cầu nguyện cho những người lính đã khuất

thanh pho Ryazan o nga

Ryazan mới tuy cũng trải qua nhiều tại họa tàn phá, hỏa hoạn nhưng người dân quyết không rời bỏ quê hương, nỗ lực xây dựng lại thành phố, những cánh đồng lúa bạt ngàn, những vườn cây trĩu quả mọc lên khắp nơi. Mật ong, lúa mì, đại mạch là những đặc sản của vùng đất Ryazan mà ai khi đặt chân đến đây cũng muốn dùng thử.

Không chỉ phát triển với nghề nông, mà thành phố còn nổi tiếng với nghề thủ công mỹ nghệ, những mặt hàng thủ công khéo léo tinh tế làm vừa lòng tất cả khách hàng. Với nền kinh tế phát triền Ryazan không chịu quy phục công tước Moskva, sau một thời gian dài suốt 2 thế kỷ thì năm 1521 công quốc Ryazan xác nhập vào nhà nước phong kiến Nga tập quyền.

thanh pho Ryazan

Đây được xem là tầm khiên vững chắc bảo vệ biên cương nước Nga, những bức tường thành trải dài bằng đá trắng làm nản lòng bất kỳ đội quân hùng mạnh nào. Ngày nay thành Kremlin của Ryazan trở thành di sản văn hóa có giá trị đặc biệt của nước Nga, có ý nghĩa lịch sử và tinh thần to lớn.

Nhà thờ Đức Mẹ lên trời là một công trình kiến trúc tiêu biểu cho thành phố, được xây dựng cuối thể kỷ 17 bởi kiến trúc sư nông dân Yakov Bukhvostov. Cũng giống như con người ông toàn nhà là một khối lập phương màu đỏ đơn giản nhưng đầy nhiệt huyết, năm ngọn tháp vươn mình hướng về tương lai, những bức tường được dựng bằng những cột đã được điêu khắc tinh tế. Nhiều người trầm trồ thán phục khi nhìn thấy bức thành trướng trạm trổ dát vàng đặt trong chính điện đẹp lộng lẫy. Hay truyền thuyết về những thánh tượng đã che chở không cho bất kỳ một quả bom nào hủy hoại thành phố Ryazan trong thế chiến thứ hai.

thanh pho Ryazan nuoc nga

Còn nhiều những bí mật của thành phố còn chưa được bật mí, nó vẫn mang trong mình nét cổ kính huyền bí năm xưa. Được xem như một bức tranh đồng quê tuyệt đẹp xen lẫn đâu đó những ngôi biệt thự sang trọng xa hoa. Ngày nay nơi đây trở thành một điểm du lịch hấp dân, hàng triệu người tìm đến thăm thành phố Ryazan, nhiều đôi bạn trẻ chọn đây là nơi tổ chức lễ cưới mong rằng sẽ được hạnh phúc mãi mãi.