Vùng đất tiếp theo chúng ta sẽ khám phá là Pereslavl Zaleski cổ kính với rất nhiều cảnh đẹp đi vào lòng người.

Pereslavl Zaleski o nga

Thành phố Pereslavl Zaleski được thành lập năm 1152  dưới thời Quận vương Yuri Dolgoruki (ông chính là người đã sáng lập ra thủ đô Moskva). Cách thủ đô Moskva 130km về phía đông bắc, trải dài bên hồ Plesheevo xinh đẹp, là nơi nghỉ ngơi thư giãn và ngắm cảnh tuyệt vời.

Preobrazhensky nga

Rất khó để nói đâu là biểu tượng của phố cổ kính này, ở đây có rất nhiều những công trình kiến trúc tầm cỡ. Được xem viên ngọc của Plesheevo, nhà thờ chính toà Preobrazhenski với kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng đá trắng cao cấp, bên trong được tô điểm với rất nhiều bức bích họa, ngày nay nhà thờ không còn đầy đủ những bức bích họa đó do đã bị mất tích vào cuối thế kỷ 19. Những mảnh còn lại của bức tranh được trưng bày và bảo quản tại Viện bảo tàng lịch sử Moskva. Bức tranh chính “Preobrazhenski” được vẽ bởi danh họa Theophanes  Grek đang được trưng bày tại Bảo tàng tranh Tretyakov. Hiện nay giáo đường còn là Viện bảo tàng  Aleksandr  Nevski trưng bày rất nhiều những hiện vật và tư liệu quý giá.

Tượng đài Quận vương Aleksandr Nevski tưởng nhớ công lao của ngài Aleksandr  Nevski một người anh hùng, một vị thống lĩnh tài ba, một người con của thành phố Pereslavl Zaleski.

Pereslavl Zaleski nga

Thành phố có 6 tu viện, nhưng nổi bật nhất là tu viện nằm ở ngòn đồi bờ nam hồ Plesheevo, đứng trên tháp chuông bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn bộ thành phố. Hiện tại tu viện là bảo tàng lịch sử và nghệ thuật trưng bày chục ngàn hiện vật, đặc biệt là bộ sưu tập tàng thư và sách quý hiếm.

Với rất nhiều các bảo tàng lớn nhỏ khác nhau, thành phố Pereslavl Zaleski được ví như một kho tàng tri thức, nơi cất giữ rất nhiều những bí mật lịch sử mà chúng ta vẫn đang khám phá

Nếu đã có dịp đến thăm thành phố, thì bảo tàng – điền trang Nhà thuyền Sa hoàng Piotr Đại đế, con thuyền “Fortuna” vẫn còn nguyên vẹn không bị hư hỏng gì, là một trong những con thuyền trong đội tàu xưa vĩ đại. Một nơi khác của điền trang là sân khấu cung đình nơi biểu diễn rất nhiều những tiết mục hấp dẫn, những quý bà quý cô quyền quý, những trang ành hùng hào kiệt, những bản nhạc du dương như đưa du khách trở về những năm tháng xa xưa đó.

Còn rất nhiều những điểm đến khác, nhưng có lẽ với những điểm đến kể trên đã đủ thu hút những du khách khó tính nhất. Tạm biệt thành phố cổ kính Pereslavl Zaleski hy vọng sẽ có dịp trở lại nơi đây sớm nhất.